So sánh sản phẩm
ĐO ĐIỆN CƠ EMG

ĐO ĐIỆN CƠ EMG

Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá sản phẩm này ( 0)
 • Giá sản phẩm
 • 0
 • Còn 100 sp - Điện thoại::098 339 5454 - 04 6293 5023 - P401, tòa nhà 15, ngõ 11 Thái Hà - Trung Liệt - Đống Đa - HN, - Công ty TNHH MTV Thiết bị Siêu âm quốc tế CX
Số lượng

Máy đo điện cơ, may do dien co, EMG, may do dien co EMG, máy đo điện cơ EMG, do dien co, đo điện cơ, siêu âm cx, sieu am cx, cx ultrasonic, máy đo điện cơ trung quốc, may do dien co trung quoc, may do dien co gia re, máy đo điện cơ giá rẻ, nation, may di dien co nation, máy đo điện cơ nation, may do dien co 2 kenh, máy đo điện cơ 2 kênh, may do dien co 4 kenh, may do dien co 4 channel, máy đo điện cơ 4 kênh, giá máy đo điện cơ, hệ thống đo điện cơ emg, đo điện cơ, do dien co, máy đo điện cơ Singapore, máy đo điện cơ neuro style, neuro style, ghi điện cơ, ghi dien co, ghi thần kinh, ghi than kinh

Đo điện cơ là gì ?

Đo điện cơ là một kỹ thuật ghi lại hoạt động điện của cơ. Khi cơ hoạt động sẽ sinh ra dòng điện. Dòng điện này thường tỉ lệ với mức độ hoạt động của cơ. Đo điện cơ còn được gọi là điện cơ đồ.

Đo điện cơ có thể được dùng để phát hiện bất thường hoạt động điện của cơ xảy ra ở bất kỳ bệnh lý nào bao gồm bệnh loạn dưỡng cơ, viêm cơ, bệnh thần kinh gây đau, tổn thương thần kinh ngoại biên ( tổn thương thần kinh cẳng tay, chân ), xơ cứng cột bên teo cơ ( còn gọi là bệnh Lou Gehrig ), nhược cơ, thoát vị đĩa đệm và các bệnh khác.

Tại sao phải đo điện cơ?

Đo điện cơ thường được thực hiện  khi người bệnh bị yếu cơ mà không giải thích được. Đo điện cơ giúp phân biệt giữa bệnh cơ mà trong đó nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ cơ và  yếu cơ do rối loạn thần kinh. Đo điện cơ cũng có thể sử dụng để phát hiện yếu cơ thật sự, ngược với yếu cơ do đau làm người bệnh không dám cử động nhiều.

Có mấy loại đo điện cơ?

Có 2 kiểu đo điện cơ là đo điện bên trong cơ và đo điện ở bề mặt da.

Đo điện bên trong cơ (là cách thường dùng nhất), cắm một kim điện cực xuyên qua da vào bên trong cơ để đo hoạt động điện.

Đo điện cơ ở bề mặt bằng cách đặt một điện cực lên bề mặt da( mà không cắm điện cực vào sâu bên trong cơ) để đo hoạt động điện của cơ.

Đo điện bên trong cơ là dạng kinh điển của đo điện cơ trên bề mặt (sẽ đề cặp chính trong bài này).

Đo điện bên trong cơ được thực hiện như thế nào?

Một cây kim cắm xuyên qua da vào cơ cần đo. Cây kim này sẽ phát hiện hoạt động điện của cơ(giống như một điện cực). Hoạt động điện được biểu hiện trên máy đo dao động ký và cũng có thể thể hiện được dưới dạng âm thanh qua một máy nghe microphone( loại nghe đeo ở tai).

 Vì các cơ xương( cơ vân) thường lớn, cho nên điện cực cần phải cắm nhiều nơi trên cơ mới có thể thu được thông tin chính xác về hoạt động của điện cơ.

Sau khi cắm điện cực, người bệnh được yêu cầu co cơ ( ví dụ co khuỷu tay).

Kích thước và hình dạng của sóng hiện tại (điện thế hoạt động) được thể hiện trên dao động ký, cung cấp thông tin về khả năng hoạt động của cơ đối với đáp ứng kích thích thần kinh. Mỗi sợi cơ khi co thắt sẽ sinh ra điện thế động. Kích thước của sợi cơ sẽ ảnh hưởng đến tần số và biên độ điện thế hoạt động.

Bạn cần phải chuẩn bị gì để đo điện cơ ?

Đối với người lớn thì không cần chuẩn bị gì đặc biệt cả. Ngược lại đối với trẻ em, thì cần phải chuẩn bị về mặt tâm lý cho trẻ tuỳ theo lứa tuổi của trẻ, thái độ của trẻ, kinh nghiệm của trẻ.( hỏi xem trẻ đã từng trải qua các sang chấn y học lần nào chưa chẳng hạn như nhổ răng, bị chích thuốc?)

Đo điện cơ có gây đau không?

Câu trả lời là CÓ. Đó là lúc cắm kim vào(điện cực) có thể làm cho bạn đau trong chốc lát. Cảm giác đau này giống như bạn có được khi chích bắp (tiêm mông). Nếu bạn đã từng được chích thuốc hay châm cứu, thì bạn không có gì phải lo lắng cả. Đau có thể hết trong vài ngày.

Đo điện cơ trên bề mặt da là gì ?

Đo điện cơ có một số đặc điểm thu hút. Đặc biệt là đo điện cơ bề mặt không cần phải đâm kim qua da và vì vậy người bệnh không bị đau. Tuy nhiên, trong y văn cho thấy rằng giá trị thông tin thu được bằng phương pháp này thường không tốt bằng so với đo điện cơ cắm vào cơ. Hiệp hội chẩn đoán bằng điện học đã báo cáo rằng :” Trên thực tế, hầu như y văn không  ủng hộ việc sử dụng đo điện cơ trên bề mặt da trên lâm sàng để chẩn đoán và quản lý  bệnh nhân bị bệnh về thần kinh hay cơ.” Mặc dù vậy, đo điện cơ trên bề mặt da chứng tỏ vẫn còn giá trị trong tương lai giúp theo dõi sự tiến triển các rối loạn thần kinh và cơ.

Có cần làm thêm thử nghiệm nào khác trong quá trình đo điện cơ hay không?

Thử nghiệm về tốc độ dẫn truyền thần kinh  thường được thực hiện cùng lúc với đo điện cơ . Trong thử nghiệm này, dây thần kinh được kích thích bằng điện cực thứ hai  phát hiện xung điện ‘ đang hạ thấp’  từ tốc độ dẫn truyền thần kinh. Đo tốc độ dẫn truyền thần kinh thường được thực hiện bằng một điện cực dán trên da( giống như trong đo điện tim) ở nhiều vị trí phân bố khác nhau của dây thần kinh. Một điện cực kích thích thần kinh có một xung điện biến đổi nhẹ. Kết quả của hoạt động điện được ghi lại bằng nhiều điện cực khác nhau. Khoảng cách giữa các điện cực và thời gian bắt xung của các điện cực giữa hai điện cực được sử dụng để tính tốc độ truyền của xung điện ( tốc độ dẫn truyền thần kinh). Khi tốc độ  dẫn truyền thần kinh giảm đi nói lên có bệnh lý ở dây thần kinh.

Đo tốc độ dẫn truyền thần kinh được sử dụng để phát hiện rối loạn thần kinh thật sự ( như bệnh lý của dây thần kinh) hay bệnh lý do tổn thương thần kinh của cơ ( như hội chứng đường hầm cổ tay). Nhiệt độ cơ thể phải duy trì bình thường khi đo tốc độ dẫn truyền thần kinh, vì nếu nhiệt độ cơ thể thấp sẽ làm cho tốc độ dẫn truyền của thần kinh bị chậm lại.

Kết quả điện cơ thường cần thiết để xác định chẩn đoán hoặc loại trừ một số bệnh như:

 • Các bệnh lý cơ như loạn dưỡng cơ hoặc viêm đa cơ.
 • Các bệnh ảnh hưởng đến nơi tiếp nối thần kinh - cơ như bệnh nhược cơ.
 • Các rối loạn thần kinh ngoài tuỷ sống (thần kinh ngoại biên) như hội chứng ống cổ tay hoặc bệnh thần kinh ngoại biên.
 • Các rối loạn ảnh hưởng đến tế bào thần kinh vận động của não hay tuỷ sống như xơ cứng cột bên teo cơ hoặc viêm tuỷ xám (polio).
 • Các rối loạn của rễ thần kinh trong bệnh thoát vị đĩa đệm.

 

Xin xem thêm bài Hội chứng ống cổ tay và Thoát vị đĩa đệm .

 

Nguy cơ khi đo điện cơ

 

Điện cơ là một kỹ thuật có yếu tố nguy cơ thấp và hiếm khi xảy ra biến chứng. Có nguy cơ rất nhỏ chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương nơi kim châm.

Khi kiểm tra cơ thành ngực bằng điện cơ kim có nguy cơ rất thấp gây ra tràn khí màng phổi và gây xẹp phổi.

 

Chuẩn bị như thế nào khi đo điện cơ?

 

Các bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh thực hiện đo điện cơ cho bạn sẽ cần biết nếu bạn có các bệnh lý khác kèm theo. Hãy nói với bác sĩ hay các nhân viên trong phòng điện cơ nếu bạn:

 • Có máy điều hoà nhịp tim hay bất kỳ các dụng cụ điện nào khác.
 • Đang điều trị thiếu máu.
 • Có chứng máu khó đông hay rối loạn đông máu gây chảy máu kéo dài.

Những câu hỏi

Khi bạn có lịch đo điện cơ, bạn nên hỏi trước:

 • Khi nào tôi cần phải có mặt?
 • Phòng điện cơ nằm ở đâu và đường nào đến đó (trong bệnh viện hay phòng khám)?
 • Tôi có cần phải ngưng thuốc hay uống thêm thuốc trước khi đo điện cơ không?
 • Có thể có bạn hay người thân ở lại với tôi trong lúc đo điện cơ được không?

Tắm

Tắm nhanh trước khi đo điện cơ để loại bỏ chất nhờn trên da. Không bôi các loại dầu hay kem trước khi đo điện cơ.

 

Bạn có thể mong đợi điều gì khi đo điện cơ?

 

Để chuẩn bị đo điện cơ bạn sẽ thay áo choàng bệnh viện và nằm trên bàn đo. Các giải thích sau đây có thể giúp bạn hiểu thêm về những gì sẽ xảy ra trong quá trình đo điện cơ:

 • Điện cực : Bác sĩ hay kỹ thuật viên sẽ đặt các điện cực lên da bạn ở các vị trí khác nhau tuỳ thuộc vào các triệu chứng của bạn. Hoặc bác sĩ sẽ châm kim ở các vị trí khác nhau tuỳ theo triệu chứng của bạn.
 • Cảm giác : Các điện cực còn dẫn truyền các tín hiệu điện rất nhỏ tại thời điểm mà bạn cảm thấy đau nhói hay co thắt. Điện cực kim có thể làm bạn đau hay khó chịu và nó thường hết đi nhanh ngay sau khi rút kim ra.

Nếu bạn khó chịu hay đau bạn có thể nói với bác sĩ nghỉ một chút trong lúc đo điện cơ.

 • Hướng dẫn : Trong khi đo điện cơ kim bác sĩ sẽ đánh giá những nơi có điện thế tự phát khi cơ ở trạng thái nghỉ - hoạt động điện này sẽ không thấy ở các cơ khoẻ mạnh, và mức độ hoạt động khi bạn thực hiện co cơ.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thư giãn và co cơ ở nhưỡng thời điểm thích hợp. Tùy thuộc vào những cơ và dây thần kinh được khảo sát bác sĩ có thể yêu cầu bạn thay đổi tư thế trong khi đo điện cơ.

Sau khi đo điện cơ

Bạn có thể hơi tăng thân nhiệt, có thể có những vết bầm tím nơi châm kim. Những vết bầm này sẽ mờ dần sau vài ngày. Nếu nó tồn tại dai dẳng hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

 

Kết quả đo điện cơ

 

Bác sĩ sẽ phân tích kết quả khảo sát của bạn và đưa ra bản kết quả. Bác sĩ của bạn hoặc bác sĩ chỉ định sẽ trao đổi kết quả với bạn ở lần khám tiếp theo.

 

Tài liệu tham khảo

 

http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/electroconvulsive-therapy/basics/definition/PRC-20014183

 • Doanh nghiệp:
  Công ty TNHH MTV Thiết bị Siêu âm quốc tế CX
 • Địa chỉ::
  P401, tòa nhà 15, ngõ 11 Thái Hà - Trung Liệt - Đống Đa - HN,
 • Điện thoại::
  098 339 5454 - 04 6293 5023
 • Yahoo:
  update...
Vui lòng liên hệ chủ website.
Sản phẩm cùng danh mục